Review bảo tàng điêu khắc Chăm

Nằm ngay trên trục đường chính thuộc trung tâm thành phố Đà Nẵng, không khó chúng ta có thể nhận diện ra Bảo tàng điêu khắc Chăm. Giữa những công trình hiện đại, cao tầng, nơi đây lại nổi bật hơn hẳn với kiến trúc Chăm-pa cổ kính, mang nét bình yên và trầm tích đến lạ thường. Cùng Locatravel khám phá những nét độc đáo tại Bảo tàng hơn 100 năm tuổi này nhé!

1. Đôi nét về Bảo tàng điêu khắc Chăm

Bảo tàng điêu khắc Chăm còn được gọi là Cổ viện Chàm và cùng có tên gọi đầy đủ là Bảo tàng Nghệ thuật Điêu khắc Chăm Pa, tọa lạc tại ngã tư giao thoa giữa đường 2/9 và đường Trưng Nữ Vương, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng. Nằm ở một địa thế đắc địa ngay trung tâm thành phố, đối diện với Đài truyền hình VTV và đuôi cầu Rồng, vì vậy không khó để du khách có thể tìm đến và tham quan bảo tàng. 

Bảo tàng có diện tích hơn 6673m2 trong đó có 2.000m2 là diện tích để trưng bày các di vật cổ. Ngoài ra, tại đây còn có khu vực trưng bày tranh ảnh, tài liệu về nền văn hóa Chăm và các nền văn hóa khác nữa. 

Đến đây, du khách có cơ hội khám phá về vương quốc Chăm Pa hưng thịnh cổ xưa với những giá trị văn hóa lịch sử và tinh hoa nghệ thuật điêu khắc Chăm độc đáo.

2. Lịch sử phát triển của Bảo tàng điêu khắc Chăm

Bảo tàng Điêu khắc Chăm được xây dựng vào năm 1915 đến năm 1919, bởi những người Pháp đam mê ngành khảo cổ học, đặc biệt là của những người làm việc cho Trường Viễn Đông Bác Cổ của Pháp. 

Vào cuối thế kỷ 19 đã xuất hiện một số cuộc khảo cổ quy mô lớn về văn hóa Chăm Pa đã được tiến hành bởi người Pháp yêu ngành khảo cổ học và những người làm việc cho trường Viễn đông Bác cổ. Rất nhiều hiện vật được tìm thấy và ý tưởng xây dựng một bảo tàng để lưu giữ và bảo tồn các cổ vật này đã được nảy sinh.

Và kể từ đó, bảo tàng điêu khắc Chăm được mở rộng thêm lần đầu vào những năm giữa thập kỷ 1930 nhằm đủ chỗ để lưu giữ thêm những cổ vật khai quật trong những năm 1920 và 1930. 

Dần về sau, bảo tàng Chăm này đã trải qua đến 3 lần trùng tu, mở rộng xây dựng thêm là vào năm 2002, 2005 và 2016 vừa rồi. Bảo tàng vốn là tâm huyết, công sức và niềm đam mê thu thập cổ vật của các nhà khảo cổ học Pháp và những nhà khảo cổ khác đến từ Trường Viễn Đông Bác Cổ của Pháp kết hợp với một số người Việt Nam yêu ngành khảo cổ.

3. Kiến trúc nổi bật cùng những hiện vật trưng bày có giá trị lịch sử tại Bảo tàng điêu khắc Chăm

Đến Bảo tàng Chăm, du khách sẽ vô cùng ấn tượng với lối kiến trúc đầu nhọn, các phòng rộng có nhiều cửa sổ, nên tận dụng rất tốt ánh sáng tự nhiên. Đây là đặc trưng của kiến trúc và văn hóa Pháp, đan xen với những hình ảnh biểu trưng cho văn hóa truyền thống Champa.

3.1. Không gian kiến trúc hiện đại Pháp kết hợp với văn hóa truyền thống Chămpa

Bầu không khí cổ xưa tại bảo tàng đưa chúng ta vào tâm trạng thanh thoát và tĩnh lặng. Những bức tường vàng nhuốm màu rêu phong, những giàn hoa sử nở rộ phủ trắng cả khoảng sân rộng, những bãi cỏ xanh mướt được chăm sóc tỉ mỉ, tất cả tạo nên một bức tranh hoàn hảo.

Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng được phân thành 12 phòng tương đương với 12 khu vực: Trà Kiệu, Mỹ Sơn, Đồng Dương, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Tháp Mẫm, Bình Định, Kon Tum.

Ngoài ra, nơi đây còn có 04 phòng trưng bày phân theo chuyên đề là Văn khắc Chămpa, Gốm Sa Huỳnh – Champa, Lễ hội và Nghề truyền thống của đồng bào Chăm tại Ninh Thuận, và Giới thiệu kết quả Khảo cổ học tại di tích Champa Phong Lệ.

3.2. Nơi lưu giữ những hiện vật có giá trị lịch sử và nghệ thuật lâu đời

Đến với Bảo tàng điêu khắc Chăm Đà Nẵng, du khách có cơ hội chiêm ngưỡng hơn 300 hiện vật trong đó có các bảo vật quốc gia và nhiều tác phẩm đạt đến đỉnh cao của nghệ thuật điêu khắc Champa từ khoảng thế kỷ V đến XV, thể hiện qua nhiều chất liệu như sa thạch, đất nung, kim loại. 

Các hiện vật với các chủ đề về những vị thần Ấn Độ giáo và Phật giáo, biểu tượng phồn thực, các linh vật và các loại hình trang trí kiến trúc… phản ánh đời sống văn hóa, tôn giáo và thẩm mỹ đa dạng, đặc sắc của cư dân Champa xưa tại khu vực miền Trung Việt Nam.

4. Những điều lưu ý khi tham quan Bảo tàng điêu khắc Chăm

  • Bảo tàng sẽ dừng nhận đoàn đăng ký thuyết trình tại quầy trước 10h00 sáng và trước 16h00 chiều để đảm bảo thời gian tối thiểu cho việc thuyết minh theo đúng lộ trình
  • Các đoàn có hướng dẫn viên đi cùng hoặc có yêu cầu hướng dẫn bằng tiếng Anh và Pháp liên hệ trước ít nhất 03 ngày.
  • Các trường hợp miễn phí, giảm thu phí vui lòng liên hệ bảo tàng để được thông tin chi tiết.
  • Nên đi theo tour có kèm hướng dẫn viên, để được giới thiệu cho tiết về bảo tàng và bạn sẽ biết thêm được rất nhiều điều thú vị mà có thể không tìm thấy trong sách vở.

Không chỉ mang trên mình dấu ấn nghệ thuật, Bảo tàng điêu khắc Chăm Đà Nẵng còn là chứng nhân lịch sử, chứng kiến quá trình phát triển của Đà Nẵng ròng rã hơn 100 năm. Với tất cả những điều đặc biệt đó, Bảo tàng điêu khắc Chăm Đà Nẵng chắc chắn là một trong những địa điểm bạn nên ghé tham quan, đặc biệt là đối với những du khách yêu thích nghệ thuật điêu khắc Champa.

Bình luận

Đăng Ký Nhận Ưu Đãi

Mỗi ngày chúng tôi đều gửi đến khách hàng của mình những tin tức thú vị, những ưu đãi hấp dẫn

Chat messenger
Chat Zalo
Gửi mail
go top